Hiệu ứng Lenticular trong in 3D – Sự thay đổi của ngành in

Namecard 1 - Huongnamads
10 MẪU THIẾT KẾ DANH THIẾP (NAMECARD) SÁNG TẠO NHẤT MỌI THỜI ĐẠI
17/08/2019
6 điểm cần lưu ý về nội dung quảng cáo trên di động
27/08/2019
the-nhua-3D - huongnamads

Hiệu ứng Lenticular trong in 3D

Kỹ thuật 3D đã và đang có mặt trong rất nhiều sản phẩm in ấn phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là các “hình nổi 3 chiều” có thể được in trên thước kẻ, ly uống nước, decal giấy, ảnh phong cảnh, động vật và cả ảnh cưới. Những bức hình có chiều sâu, chuyển động và biến đổi luân phiên dưới nhiều góc độ, tất cả nhờ vào công nghệ lenticular tạo ảnh nổi 3D.

 Sự hình thành của hiệu ứng Lenticular trong in 3D:

Phương pháp tạo ảnh nổi lenticular xuất hiện từ năm 1940 bằng cách dùng một tấm lenticular (lenticular sheet) để mô phỏng nguyên tắc hợp thị, tạo độ sâu và chuyển động cho một hình ảnh trên vật liệu phẳng.

  • Khi nhìn một hình ảnh được sử lý bằng hiệu ứng Lenticularsẽ được nhìn thấy bằng các góc nhìn khác nhau qua các dải thấu kính nhỏ chúng ta sẽ thấy các hinh ảnh khác nhau và các thấu kính này sẽ cho phép nhìn thấy một hình phía dưới tùy theo góc nhìn.
  • Những hình ảnh này sẽ được xử lý đặc biệt bằng các phần mềm chuyên dụng để thành các dải nhỏ nằm cạnh nhau.
  • Và nếu càng nhiều hình dưới một dải thấu kính sẽ cho ta thấy một hình ảnh có nhiều hiệu ứng đặc biệt .
  • Thậm chí hiệu ứng Lenticular này còn có thể tạo được đoạn phim 1′ với 30 hình ảnh khác nhau và với những góc quan sát khách nhau.
Vật liệu in thường dùng để áp dụng hiệu ứng Lenticular:

Tấm lenticular là một tấm mỏng làm từ vật liệu tổng hợp như PVC, APET, Acrylic…, dày khoảng 1-3 mm, trong suốt, một mặt có cấu trúc gồm nhiều gân nhỏ, tạo khúc xạ ánh sáng tương tự những dãy thấu kính, mỗi cm chiều dài tấm lenticular có từ 6 – 60 gân nhỏ tùy loại, mặt sau phẳng để dán hay in hình.

nguyen tac hop thi - Huongnamadshinh hieu ung 3D - Huongnamads

Trong hình mô phỏng “nguyên tắc hợp thị”, nhờ khúc xạ ánh sáng, mỗi đường gân nhỏ trên tấm lenticular cho phép mắt nhìn thấy một dải của ảnh gốc tùy hướng nhìn. Theo hướng nhìn trên hình vẽ, mắt trái chỉ thấy được dải hình màu xanh, trong khi mắt phải chỉ nhìn được dải hình màu cam (tương tự như nhìn đối tượng lần lượt bằng từng mắt). Khi não kết hợp các hình này lại, ta cảm nhận được chiều sâu (chiều thứ 3) của đối tượng. Tùy loại tấm lenticular, loại gân dày cho hiệu ứng chiều sâu tốt, trong khi loại gân nhỏ hợp với ảnh cần hiệu ứng “chuyển động” nhiều hơn.

Hiệu ứng đặc biệt với kỹ thuật in có sử dụng hiệu ứng Lenticular:
  • Zoom Lenticular
  • Flip Lenticular
  • Full motion video
  • 3D Lenticular
Ứng dụng của hiệu ứng Lenticular trên in ấn:

Là kỹ thuật in ấn 3D được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành in ấn bao bì, in ấn quảng cáo, in thẻ đồ chơi, đồ dùng học sinh: cặp sách, sổ tay, thước, và cả ly uống nước,… để tạo nên những hình ảnh đặc biệt và thu hút.

Ảnh 3D lenticular hấp dẫn người xem bởi chiều sâu, hình khối, độ dày/mỏng, nhìn ở góc độ nào cũng cho cảm giác như thật, thậm chí hình ảnh có thể chuyển động. Nếu được chế tác cẩn thận, ảnh có độ bền lên đến 30 năm. Tuy không đặc sắc và rõ nét như phim 3D, nhưng quan sát được bằng mắt thường, không cần đến kính nên rất thuận tiện. Cứ như một thế giới nho nhỏ có thể mang đi khắp nơi!

Tuy vậy, công nghệ lenticular cũng có giới hạn. Hiệu ứng ảnh phụ thuộc nhiều vào vị trí của người xem. Khi người xem di chuyển, hình ảnh có thể bị mờ. Thậm chí, xem ảnh lenticular quá lâu có thể gây cảm giác “say sóng” do mắt phải điều tiết liên tục.

Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, Công ty Hướng Nam cũng đã ứng dụng công nghệ in ấn này trong sản xuất thẻ đồ chơi, đồ dùng học sinh hay POSM… Bằng công nghệ in ấn và dây chuyền tiên tiến, hiện đại thì chắc hẳn các sản phẩm mà công ty chúng tôi cung cấp sẽ đáp ứng mong đợi và làm hài lòng quý Khách hàng và đối tác.

 

Nguồn: Internet

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *